Đá xanh Thanh Hóa có mấy loại?

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Với diện tích là: 11.116 km2, mảnh đất này được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều tài nguyên, khoán sản có giá trị. Trong đó phải kể đến các mỏ đá trên địa bàn này.

Có rất nhiều loại đá tự nhiên ở các vùng khác nhau tại tỉnh Thanh Hóa như: đá xanh rêu, đá xanh đen, đá ghi sáng, đá dăm kết, đá xanh ngọc lặc, đá bông mai, đá da báo… Nhưng các loại đá xanh rêu, đá xanh đen và đá ghi sáng là 3 loại đá dùng để ốp lát hạ tầng nổi tiếng và bán chạy nhất, và thường được gọi chung bằng một cái tên là: đá xanh Thanh Hóa
Sau đây các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ba loại đá này nhé

Có mấy loại đá xanh Thanh Hóa?
Có mấy loại đá xanh Thanh Hóa?

Đá xanh rêu Thanh Hóa

Đá xanh rêu Thanh Hóa có mấy loại ?
 Đá xanh rêu Thanh Hóa có mấy loại ?

Trong 3 loại đá kể trên, thì đá xanh rêu là loại đá có độ cứng cao nhất, bề mặt sau khi gia công sẽ có màu xanh rêu đặc trưng. Đá thường được dùng ốp lát sân vườn, cầu thang, dùng làm bó vỉa, bó gốc cây hoặc làm mỹ nghệ, điêu khắc nên các con giống, lan can, cột trụ…
Màu sắc của đá xanh rêu mài hon khá giống với màu sắc của đá xanh ngọc Thanh Hóa mài hon. Rất khó phân biệt hai loại này nếu như không làm đá lâu năm. Cách phân biệt hai loại này đó là đá xanh ngọc lặc sẽ có những đốm màu đen trộn lẫn. Và vì tính chất vật lý đặc trưng mà đá xanh rêu không thể mài bóng được còn đá xanh ngọc sẽ cho độ bóng rất cao, thường được ứng dụng trong ốp lát mặt tiền sảnh, sàn nhà, ốp tường…
Về giá thành: đá xanh rêu là loại có giá cao nhất trong 3 loại. Bởi những ưu điểm vượt trội như: độ cứng cao, đá rắn chắc, ít bị vân mạch, tằng chỉ, màu sắc của đá cũng rất đồng đều, một điều hiếm có của đá tự nhiên. Vì vậy giá thành của đá cũng sẽ cao hơn nhưng loại đá khác.
Về cách gia công: đá thường được gia công chủ yếu là băm mặt toàn phần, băm mặt mài viền hoặc trừ viền, mài thô tinh bề mặt, mài bóng mờ, băm mặt hình đồng tiền, hình tròn, hình ca rô… Tùy vào điều kiện sử dụng mà chúng ta sẽ gia công bề mặt khác nhau cho phù hợp. Ví dụ những nơi công cộng, nhiều người qua lại, chạy nhảy và thường xuyên tiếp xúc với nước chúng ta sẽ dùng đá băm mặt, những nơi như sân vườn gia đình, diện tích nhỏ hoặc muốn dễ quét dọn vệ sinh và thích màu xanh rêu đặc trung, chúng ta dùng đá mài thô tinh. Hoặc những nơi đền chùa chúng ta dùng đá xanh rêu băm hình đồng tiền, băm mặt hình cánh hoa…
Đá xanh rêu là loại đá được bán chạy nhất trong tất cả các loại đá được khai thác và sản xuất tại Thanh Hóa. Gần những tháng cuối năm âm lịch hàng năm, lượng đặt hàng loại đá này tăng cao, hầu như tất cả các xưởng sản xuất tại Thanh Hóa sẽ không nhận đơn đặt hàng trước tết âm lịch 2 tháng. Vì vậy, quý khách nên cân nhắc đặt mua từ sớm để kịp hoàn thiện công trình của mình trước tết.

Đá xanh đen Thanh Hóa

Đá xanh đen Thanh Hóa có mấy loại ?
Đá xanh đen Thanh Hóa có mấy loại ?

Xét về độ cứng, đá xanh đen có độ cứng thua đá xanh rêu, bởi vậy loại đá này chỉ băm mặt được ở độ dày 3cm chứ không băm được độ dày 2cm như đá xanh rêu.
Về giá thành, đá xanh đen có giá rẻ hơn đá xanh rêu và đắt hơn đá ghi sáng. Tuy độ cứng không bằng đá xanh rêu nhưng độ cứng của loại đá này cũng đạt tiêu chuẩn cao. Vì vậy, giá thành của nó cũng xếp sau đá xanh rêu và xếp trên đá ghi sáng. Đá xanh đen có ưu điểm lớn đó là đã được xuất khẩu sang các nước Châu Âu từ hơn 15 năm trước. Các nước như: Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp… ưa chuộng phòng cách kiến trúc cổ kính và đã sử dụng loại đá này từ rất lâu, bởi vậy cách gia công của loại đá này cũng rất đa dạng.
Về cách gia công: đá dược gia công bằng rất nhiều cách khách nhau với máy móc được nhập từ nước ngoài như: gia công giả cổ, gia công phun cát, gia công mài mịn, gia công quay mẻ, gia công băm mặt… Cũng chính vì nhiều cách gia công nên loại đá này cũng sẽ đa dạng cách ứng dụng vào công trình. Ví dụ: đá phun cát thường được ốp lát hồ bơi để vừa tránh trơn trượt, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Đá băm mặt thường được ốp lát ngoài trời để chống trơn trượt, hình thức khỏe khoắn, thân thiện với môi trường, đá mài mịn, giả cổ có thể ứng dụng ốp lát trong nhà, bởi bề mặt nhẵn, phòng cách cổ kính dễ kết hợp với các vật liệu nội thất khác nhau.
Đá xanh đen hàng năm được xuất khẩu một lượng rất lớn ra thị trường nước ngoài, cũng như trong nước các công trình ngày càng sử dụng nhiều loại đá này để ốp lát vì sự đa dang về cách gia công của nó, cũng như giá thành hợp lý. Tuy nhiên, những loại dùng để xuất khẩu thường được chọn lọc phôi đá rất công phu, gia công cũng tốn kém, vậy nên giá cả cũng cao hơn những loại đá khác, thậm chí còn cao hơn cả đá xanh rêu. Bởi vậy, quý khách cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của mình để chọn lựa loại đá cho phù hợp với công trình của mình.

Đá ghi sáng Thanh Hóa

Đá ghi sáng Thanh Hóa có mấy loại ?
Đá ghi sáng Thanh Hóa có mấy loại ?

Là loại đá được khai thác tại mỏ đá núi Vức, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 12km. Có thể nói đá ghi sáng được dùng phổ biến nhất trong các công trình trong nước, và khối lượng đá được khai thác cũng nhiều nhất vì giá thành của nó.
Về giá thành: đá ghi sáng có giá rẻ nhất trong các loại đá xanh Thanh Hóa bởi độ cứng của đá kém hơn 2 loại đá trên, cũng như khó lấy được các loại đá có độ dày lớn. Nhưng bù lại, màu sắc của đá tươi sáng, khá đồng đều, nên đá rất phù hợp với đại đa số công trình và người tiêu dùng.
Về cách gia công: gia công của đá ghi sáng đơn giản hơn các loại khác bởi chủ yếu là đá băm mặt, đá mài thô và đá bó vỉa các loại kích thước. Một bộ đá công trình đầy đủ của loại đá này sẽ gồm: đá băm mặt kích thước 40x40x3cm, bó vỉa 23x26x100cm hoặc 18x22x100cm, đá gốc cây 10x15x60cm, nếu là công trình lát tuyến đường phố thì sẽ thêm các loại đá dẫn hướng, đá gai tròn dành cho người khuyết tật. Đôi khi các loại đá cubic 10x10x5cm hoặc 10x10x10cm được gia công từ đá ghi sáng được ốp lát tại các sảnh chờ của khách sạn, khu resort để làm đường đi cho xe oto, vừa đảm bảo được độ rắn chắc, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao.
Có thể nói đá ghi sáng là loại đá công trình phổ biến nhất hiện nay, nó hầu hết xuất hiện mọi công trình tại các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là phía miền Bắc, xung quanh tỉnh Thanh Hóa bởi chi phí vận chuyển rẻ hơn. Các công trình dân dụng cũng sử dụng nhiều loại đá này bởi giá thành hợp lý, chất lượng cao. Nếu so với gạch nung, gạch block, gạch terrazzo và bê tông đúc làm bó vỉa, thì đá ghi sáng là một lựa chọn hợp lý cho các công trình
Trên đây là bài viết phân tích rõ về các loại đá xanh Thanh Hóa cho các bạn, để các bạn có cái nhìn rõ hơn về những loại đá tự nhiền được sản xuất tại tỉnh Thanh Hóa.
Để đặt mua sử dụng đúng mục đích cho công trình của mình, quý khách nên tham khảo sự tư vấn của Đá xạnh Thanh Hóa Đông Á. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH ĐÁ XANH THANH HÓA ĐÔNG Á
Địa chỉ: 40 QL47, TT. Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hoá
Mỏ đá 1: Xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 2: Xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 3: Xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
Hotline: 0912856668 / 0986964073
Email: daxanhdonga@gmail.com

Messenger