So sánh việc sử dụng giữa đá xanh Thanh Hóa và gạch ceramic

Đá xanh Thanh Hóa và gạch ceramic hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nội và ngoại thất của các công trình bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Các kiến trúc sư đã sáng tạo ra muôn vàn công trình kiến trúc để đời nhờ sự góp mặt của hai loại vật liệu này. Sau đây các bạn cùng chúng tôi nhìn nhận rõ hơn về ưu và nhược điểm của hai loại vật liệu này nhé.

đá xanh Thanh Hóa ốp lát vỉa hè

Nguồn gốc của đá tự nhiên Thanh Hóa và gạch ceramic

Đá Thanh Hóa là vật liệu thô tự nhiên, được khai thác và gia công không có một chút yếu tố nhân tạo hay hóa chất nào tham gia vào quá trình sản xuất. Quy trình gia công đá xanh Thanh Hóa như sau:
– Khai thác đá khối thô từ mỏ đá
– Mang về xưởng sản xuất và xẻ phôi đá
– Từ phôi đá cắt theo kích thước đặt hàng
– Gia công bề mặt đá bằng nhiều cách khác nhau như: băm mặt, mài mịn, mài cát. Toàn bộ vật liệu đều từ tự nhiên như: cát, nước và máy móc. Không có hóa chất, chất phụ gia hay nung bằng nhiệt độ cao.
– Đóng gói sản phẩm
Có rất nhiều loại đá tự nhiên được khai thác tại Việt Nam và trên thế giới. Ngoài đá nhập khẩu, đá tự nhiên được khai thác ở Việt Nam cũng rất đá dạng như: đá trắng muối, đá sọc dưa, đá vân gỗ, đá bạc được khai thác tại tỉnh Nghệ An, đá xanh rêu, đá ghi sáng, đá xanh đen, đá xanh ngọc, đá dăm kết được khai thác tại tỉnh Thanh Hóa hay đá granite, đá bazan được khai thác nhiều tại tỉnh Bình Định, Phú Yên.
Mặt khác, gạch ceramic là vật liệu phải trải qua quá trình sản xuất phức tạp, có yếu tố can thiệp nhân tạo và chất phụ gia. Nhà sản xuất gạch Ceramic lớn ở Việt Nam Viglacera đưa ra 5 quy trình sản xuất gạch men như sau:
– Làm xương gạch Ceramic
– Ép và sấy gạch
– Tráng men
– Nung gạch đã tráng men
– Đóng gói sản phẩm
Điểm khác biệt dễ phân biệt nhất giữa hai loại đá tự nhiên và gạch ceramic là nguồn gốc của nó. Một loại có nguốn gốc tự nhiên, một loại là kết quả của quá trình can thiệp bằng chất phụ gia, hóa chất và nhiệt độ.

Độ bền của đá ốp lát Thanh Hóa và gạch Ceramic

Ưu điểm chính của đá tự nhiên Thanh Hóa chính là độ bền, đây cũng là lý do tại sao loại vật liệu này được sử dụng trong xây dựng từ hàng ngàn năm trước.
Khả năng chống chịu với thời gian, thời tiết khắc nghiệt của đá tự nhiên là điều không thể chối cãi. Chúng ta có thể nhìn vào các công trình như: kim tự tháp, Taj Mahal, Machu Picchu, Petra, Angkor Wat… để thấy được độ bền vĩnh cửu của nó. Vì vậy từ xa xưa đến ngày nay, đá luôn được sử dụng ở cả nội và ngoại thất
Đối với gạch Ceramic, là một vật liệu được tạo ra từ những nguyên liệu như: đất sét, thạch cao, cao lanh, màu men cùng cách chất phụ gia khác. Gạch Ceramic có độ bền, độ cứng không thể bằng được đá tự nhiên, nhưng bề mặt của nó chống xước tốt hơn đá tự nhiên. Đặc biệt gạch men có thể tạo ra nhiều màu sắc, nhiều họa tiết theo ý muốn của người thiết kế. Vậy nên gạch men thường được sử dụng ốp lát nội thất. Hiện nay kiến trúc sư thường ứng dụng đá tự nhiên vào ngoại thất bởi đặc tính chống trơn trượt của nó hơn gạch ceramic rất nhiều.
Ngoài ra, bề mặt tráng men của gạch cũng dễ dàng vệt sinh, chống các loại nấm mốc hay vi khuẩn
Cả hai loại vật liệu đều có độ cứng và độ bền cao khi sử dụng

Khả năng cách nhiệt của đá tự nhiên và gạch ceramic

Khả năng cách nhiệt tuyệt vời là một trong những ưu điểm của đá tự nhiên. Bởi độ dày, đặc tính tự nhiên của đá mà những công trình sử dụng để ốp tường hoặc lát sàn đã cách nhiệt tốt khi sử dụng. Khi nhiệt độ ngoài trời cao thì trong nhà sẽ mát và ngược lại. Kích thước đá xanh Thanh Hóa (độ dày) càng lớn thì khả năng cách nhiệt càng cao.
Ốp lát tường nhà của bạn bằng đá tự nhiên sẽ là cách điều hòa nhiệt độ một cách hoàn hảo
Đối với gạch ceramic, tùy thuộc vào quy trình sản xuất, kích thước nó cũng cho khả năng cách nhiệt tốt. Tuy nhiên, điều này không thể bằng đá được.
Cả hai loại vật liệu đều có ưu và nhược điểm riêng, đều có phong cách độc đáo. Nếu như chúng ta biết cách kết hợp hài hòa giữa hai vật liệu vào trong kiến trúc. Nó sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời.
Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về hai loại vật liệu này để ứng dụng vào trong chính công trình của mình.
CÔNG TY TNHH ĐÁ XANH THANH HÓA ĐÔNG Á
Địa chỉ: 40 QL47, TT. Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hoá
Mỏ đá 1: Xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 2: Xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 3: Xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
Hotline: 0912856668 / 0986964073
Email: daxanhdonga@gmail.com
Messenger