Cách chọn loại đá xanh Thanh Hóa phù hợp cho sân vườn

Những năm gần đây, đá xanh Thanh Hóa là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xây dựng do đặc tính chịu được thử thách của thời gian và thân thiện môi trường, gần gũi với thiên nhiên của nó. Hiện có rất nhiều loại đá ốp lát Thanh Hóa khác nhau được các kiến trúc sư sử dụng cho sân vườn, cảnh quan ngoài trời như: đá xanh rêu Thanh Hóa, đá ghi sáng, đá xanh đen… đã mang lại vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng và độc đáo khác nhau cho từng công trình sử dụng

Đá tự nhiên đã được sử dụng từ xa xưa

bán đá xanh rêu thanh hóa giá rẻ

Hàng ngàn năm nay, đá tự nhiên đã được vào sử dụng trong việc xây dựng các công trình. Các kim tự tháp, đền thờ Taj Mahal, các đền thờ cổ…đều sử dụng nhiều loại đá khác nhau để mang đến vẻ đẹp bất tử với thời gian, để lại các giá trị văn hóa cho hậu thế.
Theo thời gian công nghệ ngày càng phát triển, các phương pháp hiện đại hơn được phát triển để ghép các viên đá, khối đá với nhau cho những mặt tiền, tiền sảnh, bặc cửa sổ, cột, mái vòm và những điểm nhấn khác nhau thêm hoàn hảo, hiện đại. Vào thế kỷ XVII và XX, kiến ​​trúc sư bắt đầu sử dụng các vật liệu khác nhau trong xây dựng như: bê tông, sắt hộp, các tấm ghép… dẫn đến giảm sử dụng đá tự nhiên.
Những vật liệu mới ngày dễ dàng sản xuất, thi công, giá thành vật liệu ngày càng rẻ hơn đã góp phần thay thế đá ốp lát tự nhiên. Nhưng nó cũng giúp cho ngành công nghiệp xây dựng phát triển mạnh mẽ, các tòa nhà chọc trời, các công trình kiến trúc đồ sộ mỗi ngày một phát triển.
Sau khi những công trình hiện đại được xây lên, các kiến trúc sư đã kết hợp với đá ngoại thất để ốp bề mặt ngoài, hay lối đi, đá ốp lát sân vườn. Và dần theo thời gian, đá tự nhiên cũng được ứng dụng nhiều vào việc thiết kế nội thất của các tòa nhà, công trình lớn nhỏ khác nhau.

Cách chọn đá xanh Thanh Hóa ốp lát sân vườn

đá xanh rêu thanh hóa ốp lát sân vườn

Đá xanh rêu Thanh Hóa, đá ghi sáng và đá xanh đen là 3 loại đá được sử dụng để ốp lát sân vườn nhiều nhất hiện nay. Với đủ các kích thước phù hợp với từng công trình, đủ các cách gia công bề mặt phù hợp với thiết kế của kiến trúc sư.
Như đá xanh rêu băm mặt, đá ghi sáng băm mặt hay đá xanh đen băm mặt thường được sử dụng để lát ngoài trời, những khu vực công cộng rộng lớn có mật độ đi lại nhiều của con người bởi đặc tính băm mặt chống trơn trượt vượt trội của nó.
Những khu bể bơi, kiến trúc sư thường chọn các loại đá xanh đen mài cát, đá sọc dưa mài cát để ốp lát bể bơi. Bởi vì mài cát cũng là cách chống trơn trượt rất tốt, lại tạo được tính thẩm mỹ cao, và đi lại bằng chân trần không bị cảm giác khó chịu.
Đá xanh đen băm mặt hình đồng tiền, hình chữ thọ hoặc các hình khác nhau thường được sử dụng cho đề chùa, các khu công trình cổ. Bởi nó tạo nên vẻ đẹp cổ kính, trang nghiêm với các hoa văn đặc trưng rất hợp cho những công trình như thế này.
Đá xanh ngọc, đá dăm kết thường được ứng dụng trong nội thất, ốp lát sàn nhà, tường, tiền sảnh, phòng khách bởi loại đá này màu sắc bắt mắt, độ bóng cao. Khi ốp lát ở những khu vực này tạo nên sự sang trọng, điểm nhấn cho căn phòng.
Đá ghi sáng băm mặt, cắt thô, mài thô, đá ghi sáng bó vỉa thường được sử dụng ốp lát cho các tuyến đường phố bởi màu sắc tươi sáng, phù hợp với mọi không gian, và đặc biệt giá thành phải chăng cũng là ưu điểm của loại đá tự nhiên này.
Đặc tính vật lý của từng loại đá tuy khác nhau, nhưng có nhiều nét tương đồng như: độ cứng cao, không thấm nước, không phai màu hay phong hóa theo thời gian. Nhưng những loại đá được khai thác ở các vùng khác nhau sẽ cho ra nhiều màu sắc khác nhau.
Kiến trúc sư cần phải hiểu rõ các màu sắc khác nhau của đá và cách sử dụng chúng cho thiết kế tổng thể của một công trình dân cư, khu hành chính hay các công trình mang tính thẩm mỹ cao. Những loại đá khác nhau cho những ưu và nhược điểm riêng biệt phải được suy tính trong quá trình thiết kế. Để đưa ra thiết kế phù hợp với công trình của mình.
Khi chọn loại đá cần phải được tính đến độ bền, đặc tính bề mặt khác nhau để bố trí phù hợp cho các công trình. Những khu vực ngoài trời thì không nên dùng đá đánh bóng, hoặc trong nhà thì không nên dùng đá băm mặt…
Qua nhiều thế kỷ, kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng đã đưa đá tự nhiên vào các công trình để tạo ra những kiệt tác kiến ​​trúc. Những công trình bằng đá này đã chịu đựng được thử thách của thời gian, qua thời gian, các công trình này luôn tồn tại một vẻ đẹp vĩnh cửu, để lại cho thế hệ sau những phong cách văn hóa thiết kế khác nhau.
Chúng tôi luôn hy vọng sẽ mang đá xanh Thanh Hóa đến những công trình kiến trúc trên cả nước và quốc tế. Góp phần bé nhỏ của mình tạo nên những tác phẩm kiến trúc tồn tại cho thế hệ mai sau.
CÔNG TY TNHH ĐÁ XANH THANH HÓA ĐÔNG Á
Địa chỉ: 40 QL47, TT. Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hoá
Mỏ đá 1: Xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 2: Xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 3: Xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
Hotline: 0912856668 / 0986964073
Email: daxanhdonga@gmail.com

Messenger