Các loại đá tự nhiên và ứng dụng trong công trình xây dựng

Từ xa xưa, các kiến trúc sư đã sử dụng nhiều đặc tính của đá tự nhiên để trang trí ngoại và nội thất của các công trình. Loại vật liệu tự nhiên này luôn đa dạng về màu sắc, đặc tính tự nhiên để tượng trưng cho cá tính của gia chủ cũng như kiến trúc sư bởi màu sắc, đường vân đặc trưng của mỗi loại.

Các loại đá tự nhiên phổ biến:

đá xanh thanh hóa tự nhiên, kim tự tháp giza
( Kim tự tháp Giza, ảnh: Getty )

 

Có rất nhiều loại đá tự nhiên trên thế giới, trong đó nổi bật nhất là: đá granit, đá cẩm thạch, đá sa thạch, đá Felspat ( đá tràng thạch ) , đá bazan, đá phiến sét và đá xanh Thanh Hóa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về mỗi loại đá này nhé:
Đá granit còn có tên gọi khác là đá hoa cương, được hình thành từ sự kết tinh của magma ở lõi của trái đất. Qua hàng nghìn thế kỷ, magma được làm nguội, tạo ra những hạt thô, cấu thành một vật liệu có độ cứng và bền vững, đây là một trong những lý do làm cho đá granit có độ cứng cao nhất trong tất cả các loại đá.
Thành phần hóa học của đá granite bao gồm bao gồm fenspat (hơn 50%), thạch anh (24-40%), mica (3-10%), amphibole… tương tự như dung nham nhưng chúng có độ cứng chắc hơn nhờ được kết tinh từ sâu trong lòng đất với một áp suất rất lớn.
Đá cẩm thạch là một loại đá hình thành từ sự biến chất của đá vôi hoặc đá dolomit, đá cẩm thạch là kết quả của sự biến chất đá vôi tinh khiết nghèo silicat hoặc đá dolomit tinh khiết. Đá được tạo thành từ nhiều hạt và sợi nhỏ, có độ cứng trung bình từ 6,5-7 trên thang độ cứng MOH.
Đá sa thạch hay còn gọi là đá trầm tích, đá cát kết vụn cơ học với thành phần gồm các hạt cát chủ yếu là felspat và thạch anh được gắn kết bởi oxit sắt , xi măng silic, canxi,… Tuỳ theo từng loại ximăng mà đá sa thạch có màu sáng, xám, lục đỏ. Đá sa thạch là loại đá nằm giữa đá vôi và đá bùn. Do đá sa thạch thông thường tạo ra các vách đá dễ nhận thấy và các hình khối tự nhiên bằng đá khác nên màu sắc của đá sa thạch có thể coi giống hệt như là màu sắc của khu vực đó. Vì các phân tử của đá sa thạch có sắc tố phụ bị biến dạng theo màu sắc của tưng khu vực khác nhau.
Đá Felspat hay còn gọi là đá tràng thạch là tên gọi của một nhóm khoáng vật tạo đá cấu thành nên 60% vỏ trái đất. Đá tràng thạch được kết tinh từ mác ma có mặt trong đá phun trào và đá xâm nhập ở dạng rất nhỏ trong các mạch và trong đá biến chất. Đá được cấu tạo toàn bộ bởi Plagiocla. Felspat cũng được tìm thấy trong các loại đá trầm tích.
Đá bazan là một loại đá mác ma phun trào từ núi lửa, được hình thành từ sự làm nguội nhanh của dung nham bazan khi tiếp xúc gần bề mặt của một hành tinh đá. Ở Việt Nam, đá bazan được khai thác rất nhiều ở Quy Nhơn, Phú Yên.
Đá phiến sét: là đá trầm tích hạt mịn mà các nguyên gốc của nó là các khoáng vật bùn hay sét. Nó được đặc trưng bằng các phiến mỏng bị phá vỡ bằng nếp đứt gãy cong không theo quy luật, thường dễ vỡ vụn Tính chất này được gọi là khả năng tách bóc. Các loại đá không tách bóc được nhưng với thành phần tương tự nhưng hợp thành từ các hạt nhỏ hơn 1:16 mm được gọi là đá bùn. Các loại đá với kích thước hạt tương tự, nhưng ít thành phần sét hơn và sạn hơn, được gọi là bột kết. Đá phiến sét là loại đá trầm tích phổ biến nhất
Đá xanh Thanh Hóa là loại đá tự nhiên được khai thác tại các mỏ núi đá thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đá có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá ghi sáng… Với đặc tính cứng, độ bền cao cùng lợi thế khai thác tại địa phương, nên đá xanh thanh hóa hiện nay được sử dụng rộng rãi tại các công trình trong nước cũng như nước ngoài.

Ứng dụng của đá tự nhiên trong công trình xây dựng

Lăng mộ Taj Mahal Đá xanh Thanh Hóa
( Lăng mộ Taj Mahal, ảnh: vyctravel )

Đá tự nhiên từ xa xưa đã được các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng sử dụng làm vật liệu xây dựng phổ biến, như kim tự tháp Ai Cập Giza được xây dựng bằng đá granit, lăng mộ Taj Mahal, đền Parthenon tại Hy Lạp được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, vạn lý trường thành tại Trung Quốc được xây dựng bằng đá vôi và đất sét, Machu Picchu tại Peru được xây từ đá Granite xám, Petra tại Jordan, Ankor Wat tại Campuchi được xây bằng đá sa thạch, đấu trường La Mã tại Italy được xây bằng đá Travertine… cùng rất nhiều công trình nổi tiếng khác.
Không thể phủ nhận rằng sức hút của đá tự nhiên đối với nội ngoại thất trong xây dựng chưa bao giờ dứt. Bởi những ưu điểm không thể bàn cãi của nó như: độ cứng cao, màu sắc vân đá đạng, tất cả được kiến tạo từ thiên nhiên, chống thấm nước tốt, không bị rêu hại, ấm mốc, đặc biệt cùng với sự sang trọng, hiện đại khi sử dụng nên đá tự nhiên từ xưa đến nay luôn là vât liệu ốp lát bậc nhất trong tất cả các loại vật liệu.
Ứng dụng trong nội thất: các loại đá như đá cẩm thạch, đá sa thạch, đá granit được gia công bề mặt bằng cách đánh bóng. Chúng được sử dụng vào ốp lát nội thất trong các công trình sang trọng. Tạo điểm nhấn cho một không gian hoàng gia, kết hợp với các loại vật liệu khách như gỗ, inox hay sắt đều mang đến một vẻ đẹp hoàn hảo.
Ứng dụng trong ngoại thất: các loại đá bazan, đá phiến sét hay đá xanh Thanh hóa luôn được ứng dụng ốp lát ngoại thất ngoài trời bởi độ bền, độ cứng cao của nó, không bị phong hóa theo thời gian, không bị bạc màu hay bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, bề mặt những loại đá này được gia công tạo nhám, chống trơn trượt, rêu mốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người.
Bài viết đã cho chúng ta hình dung sơ bộ về một số loại đá tự nhiên trên thế giới và cách sử dụng chúng cho các công trình. Để hiểu rõ hơn về những loại đá tự nhiên này, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn.
CÔNG TY TNHH ĐÁ XANH THANH HÓA ĐÔNG Á
Địa chỉ: 40 QL47, TT. Nhồi, Đông Sơn, Thanh Hoá
Mỏ đá 1: Xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 2: Xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Mỏ đá 3: Xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An
Hotline: 0912856668 / 0986964073
Email: daxanhdonga@gmail.com
Messenger